Phân tích cấu tạo cân kỹ thuật hãng Ohaus cùng NAPI

Cân kỹ thuật hãng Ohaus ra đời đã trở thành giải pháp hữu hiệu cho rất nhiều ngành công nghiệp và nghiên cứu. Nó giúp người dùng dễ dàng đo được trọng lượng chính xác của vật cần đo. Tuy nhiên đứng trên phương diện kỹ thuật thì không mấy người quan tâm đến cấu tạo cân điện tử cũng như nguyên lý của cân.

Để biết được các ứng dụng hiệu quả của Cân kỹ thuật hãng Ohaus, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của cân cùng các chuyên gia kỹ thuật của NAPI.

Cấu tạo của cân gồm có 2 bộ phận: Loadcell (Cảm biến tải) và phần mạch điện tử.

+ Loadcell (cảm biến tải): được định nghĩa như là một “thiết bị đo lường trọng lượng cần thiết để cân điện tử hiển thị trọng lượng thành con số”. Một loadcell thường bao gồm các Strain Gauges được dán vào bề mặt của thân Loadcell. Strain gauges là thanh điện trở thấp, để tang chiều dài của dây điện trở người ta xếp chúng theo hình zigzac với mục đích là thanh điện trở này sẽ làm tăng độ biến dạng khi bị lực tác động.

+ Mạch điện tử: bao gồm ADC (analog to digital converter) hay còn được gọi là mạch chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số và các mạch vi điều khiển khác. Các mạch vi điểu khiển cùng Loadcell là trái tim trong cấu tạo cân điện tử. Vi mạch điều khiển đọc giá trị từ Loadcell, tính toán, hiển thị và xuất dữ liệu đến người sử dụng.

Căn cứ vào Loadcell và Phần mạch điện tử người ta chia ra làm nhiều loại cân: Cân tiểu ly, Cân vàng, Cân phân tích có phần Loadcell và Phần mạch điện tử chính xác hơn thường ở mức 3 số lẻ, 4 số lẻ.

Cân kỹ thuật, Cân điện tử thông thường có Loadcell và Phần mạch điện tử với độ chính xác thường ở mức 2 số lẻ trở lên.