Những lưu ý trong sử dụng cân phân tích hãng Ohaus

Sử dụng Cân phân tích hãng Ohaus có lẽ đã quá quen thuộc với người tiêu dùng. Tuy nhiên với nhiều loại cân điện tử như cân kỹ thuật, cân phân tích, cân tiểu ly, cân vàng là những cân điện tử đắt tiền thì việc sử dụng cân điện tử đúng cách, an toàn sẽ đơn giản hóa công việc, cho kết quả chính xác và làm tăng tuổi thọ cân điện tử đáng kể.

NAPI xin gửi đến Quý khách hàng những lưu ý trong quá trình sử dụng cân điện tử cũng như cân phân tích hãng Ohaus như sau:

+ Tuyệt đối không được đặt mẫu vật muốn đo lên cân 1 cách bất chợt hoặc thả mẫu vật lên bàn cân khi đang trong quá trình đo.

+ Mẫu vật nặng hơn mức cho phép của cân thì không được đưa lên đo. Người dùng cần phải thực hiện cân thô trước khi đưa mẫu vật vào cân tinh.

+ Phải dùng lọ, cốc để đựng mẫu vật khi cân nếu mẫu vật là chất lỏng.

+ Phải tắt cân và lấy mặt bàn cân ra ngoài nếu muốn vệ sinh mặt bàn cân, tránh việc vệ sinh trực tiếp mặt bàn cân khi chưa lấy ra khỏi cân.

+ Không được để bất cứ một vật gì lên cân khi không sử dụng cân điện tử tránh tình trạng cân liên tục bị chịu tải. Không được phủ vải hay nilon lên mặt cân và để cân tiếp xúc trực tiếp với gió quạt hay ánh nắng mặt trời.

+ Khi thao tác cân cần tắt hết quạt, điều hòa và đóng cửa sổ để thao tác cân không bị ảnh hưởng, và chất lượng đo được chính xác.

+ Khi sử dụng cân điện tử phải chú ý đến điều kiện môi trường xung quanh có hợp lý không. Điều kiện thuật lợi khi cân: nhiệt độ: 25-35 độ C; độ ẩm không khí: 45-55%

+ Không thực hiện thao tác cân khi mội trường quá khô hoặc quá ẩm. Đặc biệt không cân mẫu vật có nhiện độ cao vượt quá 65 độ C.

+ Các tác động đến mẫu vật lỏng như khuấy, gõ lên cốc tuyệt đối không được thực hiện khi đang diễn ra thao tác cân, những tác động đó người cân hãy thực hiện bên ngoài trước khi đưa mẫu vật lên bàn cân.

+ Mỗi loại cân có các thao tác sử dụng khác nhau, một số loại sẽ cho phép tính dồn hoặc cân trừ bì vậy nên người dung nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng cân phân tích điện tử.

+ Tuyệt đối không đặt cân ở khu vực có máy điều hòa, quạt máy hoặc những thiết bị chạy nóng như máy khuấy từ, lò vi sóng v.v sẽ rất nguy hiểm và làm giảm thời gian sử dụng của cân.

+ Không dùng vật cứng, nhọn để vệ sinh phần đế của cân, nếu muốn vệ sinh mặt đế của bàn cân chỉ được sử dụng cọ mềm để vê sinh.

+ Một số loại cân có thể chỉnh hiệu chuẩn cho các khối lượng khác nhau tuy nhiên việc hiệu chuẩn này cần phải làm 1 cách đầy đủ đối với các mức khối lượng và người sử dụng phải thực hiện thao tác hiệu chuẩn trong một môi trường chuẩn. Thông thường là 1 tháng 1 lần hiệu chuẩn hoặc nếu nhận thấy việc mình vi phạm thao tác cân như cân bị lệch trọng tâm hoặc cân vượt quá trọng lượng cho phép thì cần phải hiệu chuẩn ngay. Trước khi hiệu chuẩn, người sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn hiệu chuẩn để tránh tình trạng thao tác nhầm lẫn.

+ Cần kiểm tra thật kỹ và hiệu chỉnh lại độ thăng bằng của bàn cân mỗi khi muốn di chuyển cân. Tùy vào mỗi loại cân, người sử dụng có thể kiểm tra việc cân có mất thăng bằng không bằng thước đo mực hoặc kiểm tra độ lệch của giọt nước.

+ Đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh cân sạch sẽ ngay lập tức sau khi sử dụng cân điện tử và cân phân tích hãng Ohaus xong.