Những lời khuyên để dùng cân phân tích một cách chính xác nhất

Cân phân tích là một trong những loại cân điện tử phổ biến nhất được tìm thấy trong phòng thí nghiệm. Nó là một thiết bị đo trọng lượng với độ chính xác cao, nhưng nó có thể bị sai lệch, nếu chúng ta không nắm rõ và không tuân thủ các quy tắc của nhà sản xuất đề ra. Dưới đây là 5 lời khuyên khi sử dụng để cải thiện độ chính xác của cân phân tích.

Chọn môi trường thích hợp để sử dụng cân phân tích

Điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và không khí đều có thể làm ảnh hưởng đến tính chính xác của cân. Như vậy, đặt nó ở đâu là một điều rất quan trọng. Nên trang bị các thiết bị theo dõi các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm … để có hướng xử lý những thay đổi đó. Ngoài ra độ rung tác động từ bên ngoài cũng làm ảnh hưởng đến độ chính xác (vd: gần công trường đang thi công) vậy nên hãy tránh xa những nơi gần công trình, và những nơi có sản xuất có tác động mạnh.

Đảm bảo cân được hiệu chỉnh

Trước khi bắt đầu sử dụng cân phân tích của bạn, hãy đảm rằng nó đã được hiệu chỉnh. Hiệu chỉnh có thể thực hiệu trong phòng thí nghiệm của bạn, hoặc nó có thể được hiệu chỉnh tại nơi của đại diện phân phối, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến tính chính xác trong thời điểm vận chuyển.

Xử lý một số mẫu một cách thích hợp trước khi cân

Một số mẫu sẽ yêu cần cần phải được xử lý trước khi đưa vào cân. Vd: mẫu đang còn nóng thì nên được làm mát, khi cân nên đóng hêt các cửa lồng để tránh hấp thụ độ ẩm và không khí. Để có một kết quả chính xác nhất cho tất cả các mẫu, chỉ cân mẫu khi nó ổn định nhất có thể.

Tránh tiếp xúc hoặc xáo trộn

Dấu vân tay của bạn có thể làm ảnh hưởng đến trọng lượng của mẫu vật, vì vậy hãy sử dụng kẹp hoặc gang tay để tránh điều này xảy ra. Tránh bật quạt, điều hòa, máy sưởi … làm xáo trộn không khí, nó sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả của cân.

Vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lẫn sử dụng

Cuối cùng, để tránh bám bụi, bẩn, dung dịch từ lần sử dụng trước hãy vệ sinh nó ngay sau khi công việc hoàn tất. Cũng cần lưu ý khi vệ sinh cân phân tích là chỉ sử dụng những chiếc bàn chải mềm, khăn mềm để làm sạch, nếu cần thiết có thể dùng ít dung dịch làm sạch phù hợp.