Bạn biết gì về bể rửa siêu âm đa tần số trong công nghiệp

Bể rửa siêu âm đa tần số chuyên được sử dụng trong công nghiệp có kết cấu phức tạp và giá trị cao hơn những gì mà người sử dụng tưởng tượng về nó.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, các nhà sản xuất Branson, Blackstone, Zenith đã chế tạo các bể rửa siêu âm đa tần số. Ở thời điểm đó các máy rửa siêu âm có cấu trúc và nguyên lý hoạt động rất phức tạp, tại mỗi tần số lại cần 1 đầu phát siêu âm và 1 bộ máy phát siêu âm, chúng chỉ tách bạch ở điểm điều khiển cuối khi lựa chọn tần số A thì không lựa chọn được tần số B. Thông thường những bể rửa siêu âm này dùng trong công nghiệp với 2 đến 3 chu kỳ tẩy rửa là tẩy rửa thô và làm sạch hoặc tẩy rửa thô, làm sạch và làm tinh bề mặt được tẩy rửa.

Về sau, khi công nghệ vi xử lý, vi điện tử phát triển, các nhà sản xuất đã có thể chỉ sản xuất 01 bản mạch điều khiển để lựa chọn tần số ở mỗi thời điểm và mục đích tẩy rửa, những chiếc bể rửa siêu âm đa tần số khi này nhỏ gọn hơn, kinh tế hơn và hoạt động cũng an toàn hơn.

Bể rửa siêu âm đa tần số thường tích hợp cho phép lựa chọn tần số từ 37kHz đến 170kHz nhằm đáp ứng tất cả các yêu cầu tẩy rửa từ làm sạch thô đến làm sạch tinh. Tuy vậy các hệ thống tẩy rửa công nghiệp đa tần số vẫn chưa được phổ biến bởi sự đắt đỏ cũng như chế độ bảo trì, bảo dưỡng khá khắt khe trong quá trình sử dụng đối với các nhà máy công nghiệp.